Luật thay người trong bóng rổ

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bất kì một môn thể thao đồng đội nào cũng có những quy định cụ thể, riêng biệt về việc thay người, và đối với bóng rổ cũng không phải là ngoại lệ. Khác với bóng đá, luật thay người của việc dạy bóng rổ được đánh giá là phức tạp và rắc rối hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về luật thay người trong bóng rổ, mời các bạn cùng tham khảo để tìm hiểu thêm.

Quy định của luật thay người trong bóng rổ

Luật thay người trong bóng rổ có quy định vô cùng cụ thể và rõ ràng về việc thay người như sau:

  • Bất kì đội bóng rổ nào cũng có quyền thay một hoặc nhiều cầu thủ trong một lần thay người.
  • Cơ hội thay người sẽ bắt đầu khi đường bóng là đường bóng chết, đồng hồ thi đấu đã dừng và trọng tài đã kết thúc giao tiếp với bàn trọng tài hoặc đội không ghi được bất kì điểm nào ở hai phút cuối hiệp thứ tư hay hai phút cuối của các hiệp thi đấu phụ.
  • Cơ hội thay người sẽ kết thúc khi bóng đang ở vị trí cầu thủ chuẩn bị ném quả phạt hoặc bóng ở vị trí cầu thủ chuẩn ném biên.
  • Một cầu thủ đang thi đấu chính thức trở thành cầu thủ dự bị không thể ngay lập tức rời sân thi đấu cũng như một cầu thủ đang ngồi ở vị trí dự bị trở thành cầu thủ chính thức không thể vào sân ngay mà phải chờ cho đến khi bóng trở thành bóng chết và đồng hồ thi đấu tiếp tục chạy trở lại.

Thủ tục khi thay người trong bóng rổ

Trong một trận đấu bóng rổ, để có thể thực hiện việc thay người, cầu thủ cần thực hiện những hành động dưới đây:

  • Cầu thủ dự bị được chọn để vào thi đấu chính thức đến bàn trọng tài và nói rõ yêu cầu thay người hoặc đưa ra kí hiệu bằng tay hay ngồi vào ghế thay người.
  • Khi nhận được yêu cầu thay người và khi phát hiện có cơ hội thay người, trọng tài ghi điểm sẽ thông báo lại cho các trọng tài khác bằng tín hiệu âm thanh.
  • Cầu thủ chuẩn bị được vào sân thi đấu chính thức sẽ đứng ngoài đường biên cho đến khi trọng tài đưa ra kí hiệu thay người và ra hiệu cho phép cầu thủ đó vào sân thi đấu chính thức.
  • Cầu thủ đã bị thay ra được phép đi thẳng đến khu vực ghế ngồi của đội mình mà không cần thông báo cho trọng tài.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc thay thế người của môn thể thao bóng rổ. Hy vọng, thông qua bài viết trên, các bạn đã thu thập được cho mình những thông tin thật sự thú vị và bổ ích về luật thay người trong bóng rổ, đồng thời hiểu thêm và nắm bắt được những quy định được đặt ra trong luật này.

Tham khảo tại đây>> https://hocbongroonline.wordpress.com/2019/01/28/hoc-bong-ro-o-long-bien/

Share.

About Author