Nên Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả, hay đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên như nào, mâm ngũ quả nên bày như thế nào…..? là câu hỏi mà Gốm sứ Bát Tràng 360 nhận được nhiều nhất trong suốt thời gian. Để giải đáp chi tiết cho những câu hỏi nêu trên quý khách tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây của chúng tôi. 

cách bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết chuẩn nhất

cách bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết chuẩn nhất

Bát hương được đặt trước hay sau mâm ngũ quả, đặt như thế nào là đúng?

Tùy theo mỗi vùng miền lại có các cách bày mâm ngũ quả khác nhau, dựa theo đặc sản của từng vùng. Tuy nhiên, về cách đặt bát hương, cách đặt mâm ngũ quả lại không có sự khác nhau. Tất cả các vùng đều tuân theo nguyên tắc “Mâm ngũ quả đặt trước, bát hương đặt sau” theo hướng từ ngoài nhìn vào.

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng nhất

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng nhất

Người xưa vẫn có câu ” Đông bình – tây quả” có nghĩa là bình hoa nên được đặt ở phía đông, hoa quả bày ở phía tây bàn thờ. Bát hương luôn được bày ở giữa bàn thờ, cân đối 2 bên. Đối với bàn thờ gia tiên, tốt nhất và đúng nhất gia chủ nên thờ 3 bát hương.

– 1 bát hương thờ Thần linh Ông Công, ông Táo ở giữa, bát hương này có kích thước lớn nhất

– Bát hương bên phải khi nhìn vào bàn thờ là thờ gia tiên tiền tổ

– Bên trái đặt bát hương thờ bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Tại sao bàn thờ gia tiên nên thờ 3 bát hương?

Như mọi người đã biết thì bát hương được ví như ngôi nhà của gia tiên, thần linh, là nơi cư ngụ để các ngài ngự về mỗi dịp lễ, tết, ngày rằm, mồng một. Vì thế, nếu thờ 1 bát hương thì chắc hẳn sẽ xảy ra sự chồng chéo, phạm phải những kiêng kỵ trong thờ cúng. Để tránh những điều không may, vận hạn có thể xảy đến với gia đình nên thờ 3 bát hương, được phân theo các cấp bậc như đã nêu ở trên.

Những điều chưa biết về bàn thờ gia tiên?

Thờ gia tiên là tập tục  không thể thiếu trong mỗi gia đình, thế nhưng liệu bạn đã biết và hiểu đầy đủ về bàn thờ gia tiên ví như trên bàn thờ gia tiên gồm những vật dụng gì? cách bài trí các vật phẩm thờ cúng ấy như thế nào? là đúng phong thủy.

Bộ đồ thờ bằng sứ men rạn đắp nổi Bát Tràng cao cấp

Bộ đồ thờ bằng sứ men rạn đắp nổi Bát Tràng cao cấp

Bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Ở đây, với kinh nghiệm lâu năm của mình chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đồ thờ bằng sứ cho gia đình mình bởi vì đồ thờ bằng sứ mang đến hơi ấm, sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình. Cũng như hội tụ đầy đủ yếu tố ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ cho một bàn thờ trọn vẹn.

Một bàn thờ gia tiên được xem là đầy đủ và trọn vẹn khi có những vật phẩm thờ cúng sau. 

1, Đỉnh hạc chân đồng (hoặc ngai thờ)

2, Bát hương (gia chủ nên sử dụng 3 bát hương)

3, Mâm bồng ( đĩa để bày hoa quả)

4, Kỷ chén thờ ( kỷ 3 hoặc 5 chén thờ)

5, Bát thờ (6 bát)

6, Bộ đũa thờ

7, Lọ cắm hoa

8, Đèn thờ

9, Ống hương

10, Chóe thờ

11, Bát sâm (2 hoặc 3 bát)

12, Nậm đựng rượu

13, Đôi lộc bình

14, Cây nến hoặc chân nến

15, Đài thờ

Theo đó, cách sắp xếp các vật phẩm thờ cúng được bày trên bàn thờ tuân theo nguyên tắc “đông bình – tây quả” từ trái qua phải, trong ra ngoài. Cũng theo đó thì mâm bồng bày ngũ quả được đặt phía trước bát hương. Hy vọng với bài chia sẻ này của Gốm sứ Bát Tràng 360, quý khách đã có được cái nhìn tổng quan nhất cũng như hiểu rõ nhất về việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả.

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . Video Trận Đấu . https://worldcup888.com/bong-da . http://soikeo.info