Xe

Tình trạng xe máy bị cháy cầu chì và hở xupap

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong quá trình sử dụng xe máy, việc gặp phải những tình trạng hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, việc tìm hiểu các thông tin về những vấn đề thường gặp phải ở xe máy à điều cần thiết mà người dùng không thể bỏ qua.

Những trường hợp mà chúng tôi muốn giới thiệu ở bài viết ngày hôm nay, đó là tình trạng xe máy bị cháy cầu chì và bị hở xupap.

Trường hợp xe máy bị hở xupap

Những biểu hiện chứng tỏ xe máy bị hử xupap

+ Xuất hiện tiếng kêu lách cách ở phía đầu động cơ

+ Khi khởi động xe khó nổ, động cơ bị mất sức ép, yếu hơn bình thường…

Khi thấy xe của bạn gặp những biểu hiện này, bạn cần phải kiểm tra, chỉnh lại xupap. Thông thừờng, cứ sau 4.000-10.000 km bạn nên kiểm tra và chỉnh lại xupap, bảo dưỡng, vệ sinh xe với máy rửa xe máy một lần

Chỉnh khe hở nghĩa là chúng ta để một khe giữa đuôi xupap và cò mổ, điều này giúp cho khi động cơ nóng, xupap nở dài vẫn bảo đảm đóng kín buồng nổ. Khe hở quy định cho xupap hút và thoát động cơ, vì thế bạn nên chỉnh lúc động cơ nguội sẽ tốt hơn.

+ Nếu khe hở trên bé hơn so với quy định, động cơ sẽ mất sức ép lúc nóng và xupap nở dài về phía buồng nổ, làm bệ súp-páp không được đóng kín.

+ Nếu khe hở xupap lớn hơn quy định sẽ tạo tiếng kêu ồn khi động cơ vận hành, đầu cò và đuôi xupap bị hỏng do va đập nhiều, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở của các xupap.

Chính vì thế, người dùng cần phải ta chỉnh lại xupap xe máy sao cho khe hở đúng quy định để xe có thể hoạt động đúng công suất.

Cách chỉnh khe hở xupap

Trước hết, người dùng cần tháo nắp đậy các xupap, ấn ngón tay vào cò mổ, quay vô lăng đúng chiều để xupap thoát mở tối đa. Tiếp đó bạn đặt lá kim loại dày 0,05 ly và giữa cò mổ và đuôi xupap, xoay vít chỉnh ở cò mổ vào hoặc ra sao cho lá kim loại vừa rít (không lỏng quá hoặc chặt quá), giữ cố định vít chỉnh, siết ốc khóa. Cách làm tương tự như đối với xupap thoát.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo cách khác, như:

Tiến hành quay vô lăng đúng chiều để cho xupap hút mở ra rồi đóng kín lại (khi cò mổ xuống là xupap mở, còn khi lên là đóng).

Sau khi xupap hút đóng kín, bạn quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ “T” đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ đang ở cuối thì ép, đầu thì nổ. Việc chỉnh khe hở cả hai xupap như cách làm  trên.

Trường hợp xe máy bị cháy cầu chì

Đối với xe máy, cầu chì là thiết bị có tác dụng làm ngắn mạch khi xảy ra sự cố quá tải trong hệ thống điện. Xe máy đời cũ thường sử dụng cầu chì ống, còn các xe đời mới hiện nay thường được trang bị các cầu chì dẹp. Dù là cầu chì nào thì việc sử dụng đúng loại cầu chì đúng theo tiêu chuẩn là rất quan trọng

Xe chạy quá công suất dễ dẫn đến tình trạng đứt cầu chì 

Khi chạm dây hoặc gắn các loại thiết bị quá công suất thiết kế của đường dây thường xảy ra tình trạng đứt cầu chì. Lúc này, người sử dụng thường thực hiện theo cách nối tắt bỏ cầu chì, dùng cầu chì có thông số lớn hơn hoặc thay cầu chì bằng các loại vật liệu dẫn điện khác như dây đồng, giấy bạc, thay vì tìm nguyên nhân và thay thế đúng loại cầu chì nguyên bản. Việc làm này rất nguy hiểm, vì có thể xảy ra quá tải trên đường dây, khiến dây dẫn nóng lên và làm chảy lớp nhựa cách điện, gây ra chập cháy.

Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã giới thiệu đến người dùng cách để xử lý tình trạng xe máy bị cháy cầu chì và bị hở xupap. Hy vọng, những thông tin này thật sự có ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe máy.

Share.

About Author